Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013

Củ sen xào cay

Vào nhà chị Mai thấy món củ sen xào cay, nghe tên thấy lạ. Mình từ trước giờ chỉ biết củ sen chỉ để nấu canh và nấu chè sâm bổ lượng thôi. Mà cũng hên là nhà mình hôm nay lại ăn canh củ sen, vậy là mình để lại 2 củ làm thử món này.

Trong cách làm có dùng thêm gừng, nhưng vì trời mưa to nên mình không thể đi chợ mua gừng được, đành làm theo kiểu có gì làm nấy thôi.

Công nhận món này ăn lạ miệng thiệt, mình làm ít chỉ với 2 củ nên cả nhà ai cũng còn thòm thèm. Vậy là từ nay mình biết thêm 1 món từ củ sen nữa rồi. Cám ơn chị Mai nhiều nhé :love: :love:

Mình xin phép tác giả copy lại để làm tư liệu: 
Nguyện vật liệu:
300g củ sen
- Vài quả ớt xanh, ớt đỏ
- Bột ngô
- Đường trắng
- Nước sốt ngọt
- Ít hành lá
- Nhánh gừng nhỏ
- Xì dầu

Bước 1: Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát dày 0.3cm. Ngâm củ sen vào nước có pha chút giấm hoặc nước cốt chanh cho sạch nhựa (giấm sẽ giữ cho củ sen được trắng) rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Đun sôi nước, cho củ sen vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Ớt cắt khoanh. Hành thái nhỏ. Gừng băm nhuyễn. Cho củ sen vào một bát tô lớn, rắc bột ngô và trộn đều.

Bước 3: Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo (lượng dầu nhiều đủ để ngập phần củ sen), thả củ sen vào rán vàng đều rồi vớt ra, để ráo.

Bước 4: Rót bỏ bớt dầu thừa trong chảo, chỉ để lại một chút, thêm gừng, hành phi thơm, đổ tương ớt và tương cà vào xào cho đến khi được hỗn hợp sền sệt.

Bước 5: Trút ớt thái khoanh vào đảo nhanh tay.

Bước 6: Cuối cùng trút củ sen vào đảo cùng nước tương, đường trắng trong khoảng 2 phút cho củ sen thấm gia vị rồi tắt bếp.

Củ sen giòn sần sật, được chiên giòn trước khi xào nên vị ngọt được giữ lại gần như trọn vẹn, khi ăn thì thật là cay. Nếu ai đó thích ăn cay thì khi ăn món này rất dễ thích. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt dùng cho phù hợp. Món củ sen xào cay này dùng nóng với cơm và có thể ăn kèm rau sống.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét