Nhà mình yêu cầu món này lâu rồi, từ lúc mình chưa biết gì về bánh trái. Lúc đó thích làm lắm nhưng chẳng biết phải mua men rồi bột nổi ở đâu, cách duy nhất mình làm cho nhà ăn là cứ quậy bột mì với nước, đường, trứng gà rồi đem chiên lên. Nhưng ăn theo cách này thì chỉ là dã chiến thôi chứ đâu ngon được, vì vậy mà mình gác kiếm món này hơn 1 năm trời. Đến khi mình gia nhập bếp làng O thì mình mới biết được chỗ mua những nguyên vật liệu về làm bánh, và cũng từ đó có người cứ lâu lâu nghe vợ "Ước gì" nhiều quá giờ mà hễ thấy vợ cho ăn ngon là lại xách dép chạy :lol: :lol: :lol: . Nhờ chị Dung chỉ cho mình công thức làm bánh tiêu ở bên bếp Rùa nên mình mới có thể làm món này cho cả nhà. Cám ơn chị Dung nhiều nhé :love: :love:
Đây là lần đầu mình làm bánh tiêu nên mình rất lóng ngóng trong việc làm sao chiên bánh cho nó phồng. Trong ct mình làm được 15 cái nhưng chỉ nở được 4 cái cuối cùng còn 11 cái đầu thì xẹp lép, chẳng biết sao nữa chắc là do lửa to nên bánh chưa kịp nở thì đã bị chai mất rồi :confused: :confused:. Đem bánh ra mà nhà mình cứ ngỡ ngàng nhìn không ra bánh tiêu :yikes: :yikes: Giờ mình xin copy lại ct để sau này có dịp phục thù.
Nguyên liệu:
- 390g bột mỳ
- 210 ml nước hơi ấm tay
- 5g men
- 50-70g đường (tùy khẩu vị, nếu không thích vị ngọt nhiều có thể chỉ dùng 15-20g, các nguyên liệu khác không cần thiết phải sửa)
- 15ml dầu ăn
- 5g bột nở (baking powder)
- 1 chút vani
- Vừng để rắc ngoài bánh
- Dầu ăn để chiên
Cách làm:
Dùng nước ấm, hòa tan men.
Trộn lẫn bột mỳ, đường, bột nở, vani.
Đổ nước vào hỗn hợp bột. Cho dầu ăn. Dùng máy trộn khoảng 10-15′ tốc độ nhỏ nhất (số 1).
Khi bột đã dai, lấy ra vo tròn, xếp trở lại vào tô trộn. Dùng nylon bọc kín, để nơi ấm áp (trong lò không bật), ủ cho nở khoảng 50-60′ tùy thời tiết.
Sau thời gian ủ, bột sẽ nở thể tích gấp đôi, khi dùng tay kéo từ mép vào giữa tô trộn, bột có “rễ” nhỏ, đều nhau.
Chia bột thành các phần nhỏ. Lăn vừng hai mặt.
Đặt từng miếng bột đã chia nhỏ và lăn vừng lên khay, đậy một chiếc khăn ẩm lên trên. Để nghỉ khoảng 20′.
Bí quyết chiên bánh tiêu ở chỗ dầu cần phải có nhiều, cao khoảng 3.5-4cm. Lượng dầu ăn càng thấp thì đòi hỏi phải lựa, nghiêng xoong/chảo để bánh có thể nở tốt. Trong khi chiên, liên tục dùng đũa chặn ở hai mép bánh, dìm bánh xuống dầu, để bánh nổi, lại tiếp tục dìm bánh xuống. Trở mặt bánh liền tay khi một mặt đã có dấu hiệu nở rồi, để bánh có thể phồng nốt mặt còn lại.
Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng.
Cán miếng bột cho mỏng chừng 0.3-0.5cm (tùy theo yêu cầu về hình thức bánh). Thả bột vào chảo dầu sôi, căn nhiệt độ dầu không quá nóng, không quá nguội, khoảng 180 độ C là vừa. Bắt đầu chiên bánh theo cách ở trên.
Khi bánh đã chín vàng, vớt ra để ráo dầu và có thể dùng nóng hay nguội đều được.
Lựa chọn trong 4 em thì chỉ có 3 em này ok để mình khoe với mọi người thôi. Bánh không tròn trịa như người ta bán là do chồng mình cán bột đó :D :D , vì thấy vợ vừa chiên vừa cán bột mà trời nóng chồng thấy tội nên chui vào phụ vợ làm 1 tay cho nhanh :love: :love:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét