Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

Canh ghẹ măng chua

Mình ngâm cứu món này bên nhà chị Mai từ lâu lắm rùi, nhưng mãi tới ngày hôm nay mới đi chợ gặp được những con ghẹ tươi ngon để nấu. Cám ơn chị Mai và chị Na đã chia sẻ thêm 1 món mới nữa, từ giờ thì đối với nhà mình ghẹ không còn hấp để chấm muối tiêu chanh mà còn có thể nấu thành 1 món canh ăn ngon mà lạ miệng như vậy.

Xin phép 2 chị cho em copy ct về blog nhé.

Nguyên liệu:

- 3 - 4 con ghẹ hoặc cua to
- 1 lát dứa
- 2 quả cà chua
- 100g măng chua
- Hành lá, mùi tàu, hành khô
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh.

Cách làm:
Bước 1:
- Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.
- Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát.
Bước 2:
- Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát.
Bước 3:
- Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.
Bước 4:
- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều.
Bước 5:
- Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước.
Bước 6:
- Sau đó châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.
Bước 7:
- Dùng chảo nhỏ, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.
Bước 8:
- Thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút .
Bước 9:
- Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 10:
- Tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.

Thêm 1 tô miếng măng ghẹ giống như nhà chị Mai, ăn cho nhẹ bụng nè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét