Cách nấu món này thì mình nấu theo ở đây nhưng có chỉnh sửa lại tí xíu.
1. Nguyên liệu:
Để làm chả:
- 300g cá thác lác nạo
Để nấu nước bún:
- xương ống heo để nấu lấy nước.
- 100g bí đỏ cắt to khoảng 4x5cm
- 10 lá bắp cải to bằng 1/2 bàn tay
- 3 quả cà chua, 1/4 trái thơm chín, một ít măng khô hoặc tươi
- 2 muỗng canh mắm ruốc
Rau:
- Xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống
- Hành lá, hành hương
- Các gia vị thông thường.
2. Chế biến:
Làm chả cá:
- Cá thác lác nạo mua về ướp với tiêu, nước mắm, bột ngọt và đầu hành băm nhuyễn. Quết thật kỹ - Thoa dầu ăn lên tay, nặn thành miếng tròn đường kính khoảng 5cm, dày 1cm - Đem chiên ngập dầu, lửa hơi lớn đến khi miếng chả có màu vàng đỏ. Vớt ra ta được chả chiên. Bạn có thể đem chả hấp hơi cũng rất ngon.
Nấu nước bún:
- Xương heo rửa sạch, cho vào nước sôi ninh nhừ lấy chất ngọt.
- Bí đỏ sau khi đã cạo vỏ và rửa sạch, cắt miếng khoảng 4x5cm.
- Bắp cải cắt miếng bằng 1/2 bàn tay. Cà chua cắt múi, Thơm xắt lát mỏng, măng tươi rửa sạch, cắt sợi (nếu măng khô thì xé sợi, ngâm nước cho mềm). Luộc măng với ít muối, khi luộc mở nắp để các chất độc trong măng bay hơi.
- Mắm ruốc pha vào nước lạnh, để lắng lấy phần nước trong - Bỏ hết hỗn hợp trên vào nồi nước xương nói trên. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường. Nước sôi đổ phần nước mắm ruốc vào, hầm lửa vừa, sôi lăn tăn 30' để các loại rau quả ra nước ngọt.
- Sau đó bỏ hết phần chả cá đã chiên vào, nấu thêm 20'-30' nữa, nêm nếm lại lần cuối.
- Nếu là cá thu hay cá ngừ thì cắt lát, um sơ trước (để cá khỏi nát), ướp với mắm, muối, tiêu, hành băm rồi bỏ vô nồi nước thay chả cá.
Làm hành chua:
- Hành tím bóc vỏ, chẻ dọc làm 2, củ nào to cắt nhỏ làm 4. Nếu thích cà rốt thì gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu bằng miếng hành. Pha hỗn hợp theo tỉ lệ: 1 chén nước ấm + 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối - Ngâm hành vào, 1 ngày sau ăn được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét